Bán hàng online có phải đóng thuế không? Mốc doanh thu, ai khai, sàn khấu trừ thay theo văn bản năm 2026
Trả lời ngắn: doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN, nhưng vẫn phải thông báo doanh thu với cơ quan thuế. Mốc này có từ Nghị định 141/2026/NĐ-CP, hiệu lực 01/01/2026. Bán trên sàn có chức năng đặt hàng và thanh toán thì sàn khấu trừ thuế thay trên từng giao dịch.
Mọi câu bên dưới chép từ văn bản đăng trên hệ thống văn bản của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, xưởng đọc ngày 09/10/2026. Câu nào cũng ghi số hiệu, điều và ngày hiệu lực để bạn tự mở ra đối chiếu. Đây là thông tin tham khảo, không phải tư vấn thuế cho trường hợp riêng của bạn. Muốn biết chính xác mình phải nộp gì, hỏi cơ quan thuế quản lý nơi bạn kinh doanh hoặc cư trú.
Mốc 01 tỷ đồng đến từ đâu
Trong năm 2026, mốc này đổi hai lần qua ba văn bản. Đọc riêng một văn bản dễ ra con số cũ.
- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, Điều 7 khoản 1, ghi mốc 500 triệu đồng. Luật có hiệu lực 01/07/2026, nhưng phần thu nhập từ kinh doanh áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026 (Điều 29).
- Luật số 09/2026/QH16 sửa Điều 7 khoản 1 đó: cá nhân có doanh thu năm "từ mức quy định của Chính phủ trở xuống" không phải nộp thuế TNCN. Điều 2 của luật này sửa tương tự cho thuế GTGT. Hai điều này có hiệu lực từ 01/01/2026.
- Nghị định 141/2026/NĐ-CP thay cụm "500 triệu đồng" bằng "01 tỷ đồng" trong Nghị định 68/2026/NĐ-CP, hiệu lực từ 01/01/2026.
Bộ Tài chính đã gộp hai nghị định thành văn bản hợp nhất 25/2026/VBHN-NĐ-BTC, ngày ban hành ghi trên Cổng là 13/08/2026. Theo bản này:
- Điều 3 khoản 1: hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
- Điều 4 khoản 1: cá nhân kinh doanh, kể cả người đứng tên hộ kinh doanh, có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống không phải nộp thuế TNCN.
Bài nào còn ghi mốc 500 triệu đồng là đang dùng chữ trước khi Nghị định 141/2026 sửa.
Dưới 01 tỷ đồng: không nộp thuế nhưng vẫn phải báo doanh thu
Không nộp thuế không có nghĩa là im lặng. Điều 8 khoản 1 bản hợp nhất ghi: hộ, cá nhân tự xác định doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống thì thông báo doanh thu thực tế phát sinh trong năm với cơ quan thuế, chậm nhất ngày 31/01 năm sau.
Mới bắt đầu bán trong 6 tháng đầu năm thì báo hai lần (Điều 9 khoản 1): phần từ lúc bắt đầu tới hết 30/6 báo chậm nhất 31/7, phần 6 tháng cuối báo chậm nhất 31/01 năm sau. Bắt đầu trong 6 tháng cuối năm thì báo một lần, chậm nhất 31/01 năm sau.
Đang dưới mốc mà trong năm doanh thu vượt 01 tỷ đồng thì khai thuế, nộp thuế kể từ quý phát sinh doanh thu vượt (Điều 8 khoản 1, Điều 9 khoản 2).
Chỉ bán online, không có địa điểm kinh doanh, thì kê khai, nộp thuế ở cơ quan thuế quản lý nơi bạn cư trú: nơi ở hiện tại, tạm trú hoặc thường trú (Điều 8).
Trên 01 tỷ đồng: khai theo quý, chọn cách tính thuế TNCN
Doanh thu năm đến 50 tỷ đồng thì khai, nộp thuế GTGT theo quý (Điều 10 khoản 1 bản hợp nhất). Thuế TNCN thì Luật 109/2025/QH15 Điều 7 cho hai cách với người có doanh thu trên mốc đến 03 tỷ đồng:
- Lấy doanh thu trừ chi phí liên quan, nhân thuế suất 15% (khoản 2).
- Hoặc lấy phần doanh thu vượt trên mốc nhân thuế suất theo ngành. Bán hàng hóa là 0,5%, dịch vụ 2% (khoản 3).
Trên 03 tỷ đồng thì chỉ còn cách thứ nhất, thuế suất 17% đến 50 tỷ đồng. Đã chọn cách thứ nhất thì giữ ổn định 2 năm liên tục (Điều 4 khoản 5 bản hợp nhất).
Thêm một điểm: Nghị quyết 43/2026/QH16, hiệu lực 24/08/2026, giảm 30% số thuế TNCN phải nộp kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 với thu nhập từ kinh doanh của cá nhân cư trú có doanh thu năm không quá 10 tỷ đồng. Nghị quyết giao Chính phủ quy định chi tiết; xưởng chưa thấy văn bản hướng dẫn trong lúc đọc.
Bán qua Zalo, muốn khách có chỗ xem hàng?
Sạp Số dựng web bán hàng có nút nhắn Zalo, giá trả một lần. Nhắn Zalo mô tả shop, nhận demo miễn phí trong 24h, ưng mới cọc.
Nhắn xưởng xem demo cho shopBán trên sàn: sàn khấu trừ thuế thay trên từng đơn
Điều 11 khoản 1 bản hợp nhất: chủ nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số trong nước hoặc nước ngoài có chức năng đặt hàng trực tuyến và chức năng thanh toán có trách nhiệm khấu trừ, khai thay và nộp thay thuế trên mỗi giao dịch của hộ, cá nhân kinh doanh. Cách làm theo Nghị định 117/2025/NĐ-CP, hiệu lực 01/07/2025.
Điều 5 Nghị định 117 ghi thời điểm khấu trừ là ngay khi xác nhận giao dịch thành công và chấp nhận thanh toán. Tỷ lệ tính trên doanh thu mỗi giao dịch:
| Loại | Thuế GTGT | Thuế TNCN (cá nhân cư trú) |
|---|---|---|
| Hàng hóa | 1% | 0,5% |
| Dịch vụ | 5% | 2% |
| Vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa | 3% | 1,5% |
Sàn khấu trừ trên mọi giao dịch, không chờ biết cả năm bạn có vượt 01 tỷ đồng hay không. Nếu hết năm doanh thu thực tế từ 01 tỷ đồng trở xuống thì làm thủ tục bù trừ hoặc hoàn số thuế nộp thừa (Điều 12 khoản 1 bản hợp nhất). Chỉ bán trên sàn đã khấu trừ thì nộp hồ sơ hoàn ở cơ quan thuế quản lý nơi bạn cư trú (Điều 12 khoản 5).
Thuế khấu trừ khác với phí sàn. Phí bán hàng của Shopee, TikTok Shop, Lazada xưởng đã chép ở bài phí bán hàng ba sàn năm 2026.
Số sàn đã khấu trừ của chính shop bạn nằm ở hai cột Thuế GTGT và Thuế TNCN trong báo cáo doanh thu Shopee, mỗi đơn một dòng. Cách xuất file và đọc hai cột này ở bài xuất báo cáo doanh thu Shopee. Thả file vào công cụ đọc báo cáo doanh thu Shopee thì có ngay tổng thuế sàn đã khấu trừ trong kỳ, đúng như file ghi. Công cụ không tính thuế bạn còn phải nộp.
Bán qua Facebook, Zalo, web riêng: văn bản chia theo chức năng
Không văn bản nào xưởng đọc nêu tên Facebook, Zalo hay TikTok. Điều 11 khoản 2 chỉ chia theo chức năng: hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng không có chức năng đặt hàng trực tuyến và chức năng thanh toán thì tự kê khai, nộp thuế theo Điều 8, 9, 10. Tức là cùng mốc 01 tỷ đồng, cùng hạn thông báo doanh thu như phần trên.
Bán cả trên sàn lẫn chỗ khác thì Điều 11 khoản 3 yêu cầu tổng hợp doanh thu để quyết toán thuế TNCN theo năm khi doanh thu năm trên 03 tỷ đồng, hoặc trên 01 tỷ đồng mà chọn cách tính theo thu nhập. Số thuế sàn đã khấu trừ được trừ khi tính số phải nộp.
Nền tảng bạn dùng có thuộc diện "có chức năng đặt hàng trực tuyến và chức năng thanh toán" hay không, văn bản không liệt kê. Chỗ này hỏi cơ quan thuế là chắc nhất.
Đã đăng ký hộ kinh doanh thì sao
Mốc 01 tỷ đồng áp dụng cho cả cá nhân đứng tên hộ kinh doanh (Điều 4 khoản 1 bản hợp nhất). Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là chuyện khác, xưởng viết ở bài đăng ký hộ kinh doanh online. Web bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến còn có việc thông báo với Bộ Công Thương, xem bài đăng ký website với Bộ Công Thương.
Chỗ bài này chưa nói được
- Cả 6 văn bản trên Cổng đều là bản PDF scan. Xưởng đọc bằng phần mềm nhận chữ, nên có thể sót hoặc sai chữ. Mở PDF gốc qua link nếu cần chắc từng chữ.
- Thông tư hướng dẫn hồ sơ (18/2026/TT-BTC và bản sửa 50/2026/TT-BTC) xưởng chưa đọc, nên bài không chỉ mẫu tờ khai hay cách nộp trên ứng dụng.
- Tỷ lệ thuế GTGT với hộ trên 01 tỷ đồng tự khai nằm ở Luật Thuế GTGT 48/2024/QH15, xưởng chưa thu văn bản này nên không ghi số.
Câu hỏi hay gặp
bán hàng online có phải đóng thuế không
Tuỳ doanh thu năm. Theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP đã sửa bởi Nghị định 141/2026/NĐ-CP (hiệu lực 01/01/2026), hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN, nhưng vẫn phải thông báo doanh thu thực tế với cơ quan thuế chậm nhất ngày 31/01 năm sau. Trên 01 tỷ đồng thì khai và nộp thuế. Đây là thông tin tham khảo, không phải tư vấn thuế cho trường hợp riêng của bạn. Muốn biết chính xác mình phải nộp gì, hỏi cơ quan thuế quản lý nơi bạn kinh doanh hoặc cư trú.
bán hàng online trên facebook có phải đóng thuế không
Văn bản không nêu tên Facebook. Điều 11 Nghị định 68/2026/NĐ-CP (bản hợp nhất 25/2026/VBHN-NĐ-BTC) chia theo chức năng: nền tảng có chức năng đặt hàng trực tuyến và chức năng thanh toán thì chủ nền tảng khấu trừ, nộp thay; nền tảng không có hai chức năng đó thì người bán tự kê khai, nộp thuế. Mốc 01 tỷ đồng áp dụng như mọi hộ, cá nhân kinh doanh khác.
bán hàng online doanh thu bao nhiêu phải đóng thuế
Trên 01 tỷ đồng một năm. Mốc này nằm ở Điều 3 và Điều 4 Nghị định 68/2026/NĐ-CP, được Nghị định 141/2026/NĐ-CP đổi từ 500 triệu đồng lên 01 tỷ đồng, có hiệu lực từ 01/01/2026. Luật số 09/2026/QH16 giao Chính phủ quy định mức này.
thuế tiktok shop bao nhiêu phần trăm
Văn bản không ghi riêng cho TikTok Shop. Với sàn thuộc diện khấu trừ, Điều 5 Nghị định 117/2025/NĐ-CP (hiệu lực 01/07/2025) ghi tỷ lệ trên doanh thu mỗi giao dịch: hàng hóa 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN với cá nhân cư trú; dịch vụ 5% và 2%. Nếu cả năm doanh thu từ 01 tỷ đồng trở xuống thì được bù trừ hoặc hoàn số đã khấu trừ (Điều 12 Nghị định 68/2026/NĐ-CP). Phí sàn là khoản khác, không phải thuế.
Đọc tiếp: Đăng ký hộ kinh doanh online · Phí bán hàng Shopee, TikTok Shop, Lazada 2026 · Đăng ký website với Bộ Công Thương · làm website cho shop nhỏ